ประเพณีนิยมกินเจ ถือศีลกินผัก

สำหรับช่วงนี้เป็นช่วงที่อยู่ภายในเทศกาล กินเจ ที่ทุกท่านต่างก็ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เป็นเหตุให้ใคร ๆ ก็รับประทานเจกันมากยิ่งขึ้น จึงทำให้เมื่อได้รับประทานเจก็ต้องงการงดบริโภคเนื้อสัตว์ พร้อมกับก็หันมารับประทานผักกับผลไม้แทน เพื่อส่งผลดีต่อสุขภาพทางด้านร่างกาย เป็นการลดโอกาสในความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด เบาหวาน และความดันโลหิตสูง กินเจ ซึ่งในเวลาที่รับประทานเจก็ย่อมทำให้สุขภาพดีเช่นกัน

 
กินเจ
นับได้ว่าการกินเจนั้น เป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ผู้คนทั่วไปต่างก็ไม่พลาดกับการรับประทานเจกันเลย สำหรับเทศกาลภายในการถือศีลกินเจ เป็นการใช้โอกาสในการปรับพฤติกรรมทางด้านสุขภาพอนามัย เมื่อทานถูกหลัดโภชนาการที่ครบ 5 หมู่ เมื่อได้รับประทานโปรตีนจากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ที่มีการทำแทนจากเนื้อสัตว์ ที่มีการหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง ทอด ที่มีไขมันสูง ด้วยรสหวาน รสเค็ม แต่ในปัจจุบันนี้อาหารเจก็สามารถมีได้หลากหลายเมนูอาหารด้วยกัน ที่จะเป็นเหตุให้คุณชื่นชอบในการรับประทานเจได้เช่นกัน เพราะเช่นนั้นอาหารเจก็ล้วนแล้วมีประโยชน์ได้ ถ้าคุณเลือกรับประทานที่มีสารอาหารกันอย่างมากมาย ซึ่งอาหารเจส่วนมาก  มักจะมีแต่แป้ง พร้อมทั้งของทอดที่มีไขมันสูง ๆ ในการกินเจให้ได้มีสุขภาพดี และสามารถเป็นเหตุให้น้ำหนักไม่ขึ้น คือการทานอาหารให้ครบทุกมื้อ แต่จะเน้นผักพร้อมทั้งผลไม้เป็นหลัง
 
เพราะฉะนั้นเทศกาล กินเจ ก็จะทำให้คุณดูดีและรับประทานอาหารที่มีคุณค่าได้ โดยที่ไม่กินเนื้อสัตว์ เพียงคุณลองศึกษากันดูว่าการกินเจนั้น ควรทานอะไรบ้าง  และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นช่วงที่ชาวไทยแต่ละคนสนใจและรับประทานกันทุก ๆ ปีกันเลย