กะลาตาเดียว เครื่องรางกับความเชื่อโบราณ

กะลาตาเดียว ถือได้ว่าเป็นเครื่องรางความเชื่อของคนโบร่ำโบราณในสมัยก่อน ที่มักจะให้จุดสำคัญกันเป็นอย่างยิ่ง โดยประชาชนทั่วไปมักจะนำมาเก็บรักษา โดยการนำกะลามะร้าวที่มีลักษณะตาเดียว มาเจาะเป็นรูแล้วทำการร้อยเชือก เพื่อที่จะนำไปห้อยคอได้ หรือบางคนก็นำไปคาดไว้ที่เอว  ก่อนที่จะมีการเดินทางไปที่สถานที่ต่าง ๆ เพราะคนสมัยก่อนมีความเชื่อว่า กะลาตาเดียวจะเป็นของขลังที่จะสามารถปกป้องภัยจากอันตรายหลากหลาย ได้

 
นับได้ว่ากะลาตาเดียว จึงกลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันนี้จึงได้มีการนำกะลาตาเดียวนี้ หลากหลายแบบ ทั้งแบบที่ทำเป็นเหรียญ แกะสลัก พร้อมกับแบบที่เป็นกะลา เพื่อพระเกจิอาจารย์ได้ทำการปลุกเสก ลงอักขระ เพื่อเกิดอนุภาพเกิดขึ้น เช่น โชคลาภ ปลอดภัย  ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของตำรับกะลาตาเดียวนี้จะมีชื่อเสียง คือ หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง นครปฐม และยังมีพระอาจารย์อีกหลากหลายท่านด้วยกัน ที่ทำการปลุกเสกต่าง ๆ เพราะเช่นนั้นกะลาชนิดนี้จึงกลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากมาย ทำให้เมื่อได้มีการพบเจอต่างก็สนใจ  และเอามาบูชาเก็บไว้เป็นเจ้าของ สำหรับใคร ๆ ที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับกะลาในยังงี้ ก็ย่อมจะสามารถเกาะติดกันได้เลย
 
กะลาตาเดียว
ดังนั้น กะลาตาเดียว จึงกลับเป็นกะลาที่มีความโดดเด่น พร้อมทั้งสามารถเอามาเป็นเครื่องรางของขลัง ที่จะเป็นเหตุให้ท่านปลอดภัยจากอันตราย ๆ  ซึ่งเป็นความเชื่อของแต่ละคนกันอีกด้วย กะลาตาเดียว และนี่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจลีการเกาะติดกับเหตุการณ์ของกะลาตาเดียวนี้นี่เอง