อาหารเซ่นไหว้มงคล อาหารที่ชาวจีนมักเอามาเซ่นไหว้เพื่อจะขอพรวันตรุษจีน

เพราะชาวจีนในงานเทศกาลตรุษจีน ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ และมีความเชื่อกันว่า ในการปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ก็คือ การไหว้เจ้า เทียบกับธรรมเนียมไทย คือ การทำบุญ พร้อมทั้งอาหารเครื่องเซ่นไหว้ ที่มีจุดสำคัญ แต่ละอย่างมีความเชื่อพร้อมทั้งความศรัทธา  ถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยว่าอาหารเซ่นไหว้วันตรุษจีนนั้นมีอะไรมั่ง ซึ่งคุณเองอาจจะยังไม่ทราบ หรือทราบข้อมูลที่ยังไม่เป็นความจริง ก็จะทำให้ตกเป็นประเด็นที่น่าสนใจขึ้นมา

 
อาหารเซ่นไหว้มงคล
นับได้ว่า อาหารเซ่นไหว้มงคล จะมี{มาก|หลาก|หลายรูปแบบด้วย ที่คุณเองไม่ควรพลาดกับการติดตาม โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป คือ เม็ดบัวต้มน้ำตาล ธรรมชาติที่เป็นเม็ดบัวมีหลากหลายเม็ดบนดอกเดียวกัน พร้อมกับบัวก็คือไม้มงคล และความเชื่อของคนรุ่นก่อน ว่าทำให้เกิดลูกชาหลายคน เป็นเหตุให้เป็นอาหารเซ่นไหว้มงคลที่ทางชาวจีนที่มีฐานะดี จะมีการนำมากราบไหว้เจ้ากันอย่างมากมาย และยังมี หมู ที่เป็นอาหารมงคลสัญลักษณ์ความมั่งคั่ง มีอุดมสมบูรณ์ ซึ่งคนจีนจะมีการเลือกหมูที่มีลักษณะมัน  เซ่นหมูสามชั้น เพราะว่ามีความเชื่อว่า ยิ่งก่อให้ความสมบูรณ์มากเพิ่มขึ้น ผู้ใดที่ได้มีการเริ่มทำธุรกิจเลือกหมูคืออาหารเซ่นไหว้มงคล
 
เพราะเช่นนั้น อาหารเซ่นไหว้มงคล จึงกลับเป็นอาหารเซ่นไหว้ที่มีความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ตกเป็นเรื่องที่น่าสนใจกันเลย เมื่อคุณเองเป็นคนหนึ่งที่ได้รู้เกี่ยวข้องของเซ่นไหว้ต่าง ๆ ก็ย่อมทำให้กลายเป็นว่า อาหารเซ่นไหว้มงคล บ้านของท่านเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง และนี่ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่ารู้